Vua Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
kinh doanh, bán hàng, tư vấn, bảo hiểm Những cá nhân, tổ chức, đại lý,muốn bán, hợp đồng bảo hiểm
Thursday, December 1, 2016

Dù chưa được cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng công trình; thậm chí còn lấn chiếm cả đất quy hoạch đường dự phòng để xây dựng công trình ở ngay gần trụ sở UBND quận!
Xây dựng không phép còn làm đơn cứu xét


Xây dựng không phép

Đó là những gì đang xảy ra đối với công trình xây dựng tại địa chỉ số 79/44 đường TA 28, khu phố 1, phường Thới An, quận 12 do ông Đinh Công Sự làm chủ đầu tư.

Liên quan đến việc xây dựng công trình không có GPXD này, ngày 31/10/2016, UBND phường Thới An đã lập Biên bản số 44 về việc ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với ông Đinh Công Sự là chủ đầu tư xây dựng công trình với nội dung: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có GPXD. Hiện trạng công trình vi phạm: Khung kèo gỗ, cột gỗ chưa lợp mái, diện tích công trình vi phạm 4,5m x 14,3m.

UBND phường Thới An đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng; khắc phục kịp thời hành vi vi phạm trật tự xây dựng trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi lập biên bản.

Đến ngày 2/11/2016, UBND phường Thới An ban hành Quyết định số 2504 về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với công trình xây dựng của ông Đinh Công Sự.

Quyết định số 2504 của UBND phường Thới An nêu rõ: “Quá thời hạn 3 ngày (kể cả ngày nghỉ), kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình, công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ”.

Ngày 4/11/2016, hết thời hạn thi hành quyết định đình chỉ, nhưng ông Đinh Công Sự vẫn cố tình vi phạm, không tự giác chấp hành. Do đó, UBND phường Thới An đã ban hành Quyết định số 2532 về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình xây dựng tại số 79/44 đường TA 28 của ông Đinh Công Sự.

UBND phường “che giấu” việc lấn chiếm đất?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công trình xây dựng của ông Đinh Công Sự không chỉ chưa được cấp GPXD theo quy định pháp luật, mà còn có dấu hiệu lấn chiếm đất.

Như đã nêu trên, ông Đinh Công Sự đã bị lập biên bản về hành vi tổ chức thi công công trình không có GPXD với diện tích vi phạm 4,5m x 14,3m. Tuy nhiên, ông Huỳnh Tấn Minh (công chức địa chính – xây dựng phường Thới An) và ông Phạm Ngọc Thạch, ông Trần Minh Quang (cán sự và chuyên viên Đội Thanh tra Xây dựng địa bàn quận 12) khi lập biên bản vi phạm đã không thể hiện phần công trình vi phạm nêu trên là nằm trên phần đất của ông Sự hay ông Sự lấn chiếm đất để xây dựng công trình.

Ngay cả trong các quyết định đình chỉ hay cưỡng chế công trình, UBND phường Thới An cũng không đả động gì tới vấn đề ông Sự xây dựng không phép trên phần đất lấn chiếm hay trên phần đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của ông Sự.

Trước nghi vấn ông Sự xây dựng không phép trên phần đất lấn chiếm, PV Báo Thanh tra đã liên hệ với UBND phường Thới An để làm rõ. Tại buổi làm việc ngày 25/11/2016, ông Huỳnh Tấn Minh cho biết: “Công trình tạm thì xây dựng không phép và phường đã lập hồ sơ xử lý. Có quyết định cưỡng chế luôn rồi, chờ lãnh đạo sắp xếp thời gian, lên kế hoạch cưỡng chế thôi”.

Khi được hỏi phần đất ông Sự xây dựng không phép là đất do ai quản lý thì ông Minh cho rằng, loại đất mà chủ đầu tư đã lấn chiếm để tiến hành xây dựng công trình không phép nói trên là đất thuộc quy hoạch đường dự phòng.

Trả lời câu hỏi của PV về hướng xử lý của UBND phường đối với công trình này như thế nào? Ông Minh cho biết: “Cưỡng chế, kêu ông khắc phục, sử dụng đúng theo giấy chứng nhận của ông được cấp bao nhiêu thì sử dụng bấy nhiêu, còn phần công trình đó thì yêu cầu ông khắc phục. Thế thôi, cứ theo quy định mà làm. Phần đất ông lấn thì ông phải khắc phục, phải trả lại theo hiện trạng ban đầu”.

Vì sao chưa cưỡng chế công trình sai phạm?

Cùng ngày 2/11/2016, sau khi UBND phường Thới An ban hành Quyết định số 2504 về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình, ông Đinh Công Sự đã làm đơn xin cứu xét gửi UBND phường Thới An với nội dung: “Nay gia đình tôi xin tự tiến hành tháo dỡ và khắc phục toàn bộ sai sót. Chỉ xin giữ lại phần nhỏ một mái nhà tiền chế bằng gỗ thô do chủ sử dụng cũ để lại làm quán cà phê tạo nguồn thu nhập, lo cho kinh tế của cả gia đình…”.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường, chẳng có việc tự tháo dỡ công trình vi phạm nào. Trái lại, ông Sự cho công nhân nhanh chóng hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng. Đáng chú ý, vị trí công trình của ông Sự khá đắc địa và rất gần với trụ sở UBND quận 12. Song có lẽ Chủ tịch UBND quận chưa được tham mưu kịp thời để xử lý vi phạm này.

Trước cách xử lý công trình vi phạm thiếu quyết liệt của UBND phường Thới An, đề nghị Chủ tịch UBND quận 12 cần chỉ đạo làm rõ: Vì sao cán bộ địa chính phường không lập biên bản vi phạm đối với hành vi lấn chiếm đất để xây dựng công trình không phép của ông Đinh Công Sự? Làm rõ phần diện tích đất lấn chiếm là bao nhiêu? UBND phường đã chuyển hồ sơ vi phạm lên UBND quận để xử phạt công trình theo quy định chưa?Và vì sao đến nay chưa thực hiện việc cưỡng chế đối với công trình xây dựng không phép của ông Đinh Công Sự? Có hay không việc hợp thức hóa sai phạm bằng đơn cứu xét?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
tcaviet@gmail.com

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Bài hay: