Vua Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
kinh doanh, bán hàng, tư vấn, bảo hiểm Những cá nhân, tổ chức, đại lý,muốn bán, hợp đồng bảo hiểm
Sunday, October 2, 2016

Mặc dù khi thi công, người dân sống bên bờ kè và cán bộ thôn đã chỉ ra các sai phạm bắt nhà thầu sửa lại đúng thiết kế, song tất cả những ý kiến phản ánh đều bị nhà thầu “ngó lơ”. Hiện nay, chỉ sau một cơn bão, phần kè vừa thi công xong đã có dấu hiệu hư hỏng, sụt lún làm người dân sống bên bờ kè hoang mang, lo lắng cho mùa mưa bão đang tới gần.
Vừa thi công xong, đất cát đã theo mưa chảy xuống suối. Ảnh: HY

Công trình vừa hoàn thành xong đã hỏng

Đó là tình trạng xảy ra tại công trình kè chống sạt lỡ bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua xã Hương Trạch, huyện Hương Khê. Được biết, dự án này được đầu tư với tổng số tiền lên tới 43.667.907.532 đồng do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư, do Công ty Cổ phần xây dựng Hoàng Ngọc (trụ sở đóng tại thị trấn Hương Khê) thi công.

Dự kiến dự án là một công trình có vai trò hết sức quan trọng đối với người dân sống hai bên bờ sông Ngàn Sâu. Bởi xã Hương Trạch là địa phương thường xuyên xảy ra thiên tai, mỗi khi đến mùa mưa thường hay xảy ra lũ lụt nên dự án kè chống sạt lở không chỉ là một công trình chống sạt lở đơn thuần mà còn đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân sống hai bên bờ kè.

Với số tiền đầu tư hơn 43 tỷ đồng nhưng chất lượng công trình sau khi hoàn thành có vẻ như không tương xứng với số tiền đầu tư. Cụ thể, phần thân kè thi công ẩu đã bị dòng nước lộ ra những phần cát đá gồ ghề, điểm dằng bằng bê tông đã xảy ra hiện tượng sụt lún, rạn nứt.Một phần mái kè đã bị nước cuốn trôi. Ảnh: HY 
Vừa qua, sau trận  mưa lớn, công trình kè chống sạt lở tại đoạn thuộc Thôn Phú Lễ và thôn Ngọc Bội, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê có nhiều chỗ đã bị nước cuốn trôi, nhiều điểm sụt lún tại phần thân kè. Ông Nguyễn Viết Thiện - Trưởng thôn Phúc Lễ cho biết: "Sau vài cơn mưa khi nước sông Ngàn Sâu dâng cao thì cũng là lúc công trình này bộc lộ nhiều điểm yếu kém, hiện nay một phần thân kè đã bị nước cuốn trôi, phần còn lại bị xói mòn, mặt kè nham nhở".

Nhiều hạng mục thi công sai thiết kế

Tại quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công - dự toán công trình kè chống sạt lỡ bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua xã Hương Trạch, huyện Hương Khê ghi rõ: "Đỉnh kè - Cao trình đỉnh kè thay đổi theo từng mặt cắt phù hợp với cao trình địa hình bờ sông đoạn gia cố, khóa đỉnh kè bằng bê tông cốt thép…". Theo như trong thiết kế thì phần đỉnh kè phải được xây dựng cao hơn hoặc bằng mặt vườn ở của người dân. Tuy nhiên, đỉnh kè ở đây có nhiều đoạn xây thấp hơn vườn ở của dân. Ông Nguyễn Văn Sơn, người sống gần công trình này cho biết, lúc thi công chúng tôi đã cãi nhau với nhà thầu vì biết trong phần thiết kế ghi rõ bờ kè phải xây linh hoạt theo từng đoạn, nếu khu vực nào vườn dân cao hơn so với mặt bằng chung thì kè cũng phải xây cao lên tránh mưa lũ làm phần đất đai tài sản trôi xuống kè, nhưng thực tế nhà thầu đã không thi công như đúng thiết kế.

Cũng theo phản ánh của người dân, trong quá trình thi công nhà thầu đã bỏ qua công đoạn đầm chặt phần mái taluy mà chỉ dùng máy cào đất bằng rồi ghép đá, có những đoạn là hố sâu mà trước đây người dân dùng để ném rác xuống cũng được bổ sung một ít đất rồi lót đá.


Sụt lún sẽ chỉ là vấn đề thời gian. Ảnh: HY 
Quá trình bốc phong hóa, người dân cũng thấy nhiều điểm bất ngờ. Ông Nguyễn Sỹ Hoàn - người dân sống bên bờ kè cho biết khi tiến hành bốc phong hóa, nhiều cây tro, gốc tre và các loại rác thải không được bốc đi mà nhà thầu cho đổ xuống sông. Theo như trong thiết kế thì bãi thải nằm ở cuối thôn Ngọc bội nhưng dường như là không có một xe nào chở chất thải ra đây".
Mác bê tông làm cẩu thả, nham nhở. Ảnh: HY


Chính vì thi công ẩu như vậy nên phần mái kè vừa được công nhân thi công xong gặp trời mưa đã bị sụt lún, phần dầm bê tông bị gãy, đá dăm lót thì đoạn có đoạn không, phần đá hộc ghép theo như thiết kế là 30 cm nhưng trên thực tế thì có những đoạn không đạt.


Phần để đảm bảo kết cấu cho thân kè sau trận mưa lũ chỉ còn là bộ khung. Ảnh:HY
Một công trình lớn và có tầm quan trọng như công trình kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, đáng lý phải thi công cẩn trọng và có sự giám sát chặt chẽ của chủ đầu tư lẫn nhà thầu thi công. Nhưng không biết lý do vì sao việc thi công cẩu thả, thiếu trách nhiệm, gây bức xúc cho người nhân dân, đến nay vẫn chưa có sự kiểm tra kiểm định chất lượng thi công công trình.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra và tiến  hành tu sửa phần bị hỏng hóc, để người dân sống gần bờ kè có thể an tâm khi mùa lũ đang về.
tcaviet@gmail.com

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Bài hay: