Vua Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
kinh doanh, bán hàng, tư vấn, bảo hiểm Những cá nhân, tổ chức, đại lý,muốn bán, hợp đồng bảo hiểm
Friday, September 30, 2016

 Báo Thanh tra ngày 26/7/2016 có bài “Chủ đầu tư (CĐT) chung cư Licogi 13: "Biến" khu vui chơi giải trí thành văn phòng cho thuê”. Nội dung phản ánh, theo giấy phép xây dựng, 1.552,11m2 thuộc tầng 1 chung cư Licogi 13 (ngõ 164, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) là khu vui chơi giải trí dành cho cộng đồng cư dân sinh sống tại đây, nhưng đã bị CĐT biến toàn bộ diện tích chung thành văn phòng cho thuê, thu lời bất chính nhiều năm nay.
Đến bao giờ Cty Cổ phần Licogi 13 mới chịu bàn giao diện tích tầng 1 về cho UBND TP? Ảnh: Trần Quý

Sau khi Báo phát hành, Sở Xây dựng và UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản trả lời những nội dung Báo nêu.

Điều đáng nói là, khi các cơ quan chức năng có văn bản trả lời báo chí thì người dân tại chung cư Licogi 13 mới biết 1.552,11m2 sàn “tầng không gian giải trí” - tầng lửng giữa tầng 1 và tầng 2 đã được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho CĐT. Toàn bộ diện tích tầng 1 tòa nhà bị CĐT chiếm dụng không bàn giao cho UBND TP từ năm 2008 đến nay.

Theo Văn bản số 7623/SXD-TTr ngày 1/9/2016 của Sở Xây dựng, dự án chung cư Licogi 13 được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2008. Theo quy định, diện tích sàn xây dựng tầng 1 là 1.800m2 phải bàn giao cho TP quản lý, song từ năm 2008 đến nay, CĐT không chịu bàn giao, tự ý cho các tổ chức, cá nhân thuê làm nơi kinh doanh.

Ngày 24/8/2016, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 7234/SXD-TTr báo cáo UBND TP Hà Nội, kiến nghị UBND TP yêu cầu Cty Licogi 13 bàn giao toàn bộ diện tích tầng 1 về UBND TP theo đúng chỉ đạo của UBND TP tại Quyết định 3961/QĐ-UB ngày 28/6/2004.

Đối với 1.552,11m2 sàn “Tầng không gian giải trí” - tầng lửng giữa tầng 1 và tầng 2 đã được Sở TN&MT cấp sổ đỏ, số BS 762175 ngày 3/11/2014 thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Cty Licogi 13.

Theo phản ánh của người dân và Ban Quản trị tòa nhà (BQT) khu chung cư, chưa bao giờ BQT có văn bản thỏa thuận nhường tầng vui chơi giải trí cho Cty Licogi 13. Họ vô cùng bức xúc và cho rằng việc Sở TN&MT cấp sổ đỏ 1.552,11m2 tầng không gian giải trí cho CĐT là khuất tất và trái pháp luật.

“Tầng không gian giải trí thuộc sở hữu chung, chúng tôi chưa bao giờ đồng ý cho Cty Cổ phần Licogi 13 biến diện tích sở hữu chung thành diện tích sở hữu riêng. Hiện nay hàng ngàn con người ở đây không có phòng họp cộng đồng, trẻ em, người già không có nơi sinh hoạt” - ông Nguyễn Ngọc Hùng - P1301 nói.

Đối với các công trình liền kề bị cư dân “tố” CĐT bao che cho các sai phạm, Văn bản số 1028/UBND-QLĐT ngày 11/8/2016 của UBND quận Thanh Xuân gửi Báo Thanh tra thừa nhận: Trong quá trình thi công xây dựng, Cty Licogi 13 đã thay đổi thiết kế mặt tiền, diện tích sử dụng phần ban công các tầng. Tổ Thanh tra xây dựng phường Nhân Chính đã thiết lập hồ sơ vi phạm, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành quyết định xử phạt hành chính, Cty đã nộp phạt.

Với những nội dung trả lời của các cơ quan chức năng nêu trên, dư luận đặt câu hỏi: Nếu các cơ quan báo chí không nêu vấn đề thì liệu các cơ quan chức năng có biết là Cty Licogi 13 đã chiếm dụng diện tích tầng 1 từ năm 2008 đến nay không và bao giờ Cty Licogi 13 mới chịu bàn giao toàn bộ diện tích tầng 1 về cho UBND TP? Việc Sở TN&M cấp số đỏ toàn bộ diện tích tầng không gian giải trí cho CĐT và việc UBND quận Thanh Xuân ban hành quyết định xử phạt hành chính mà không áp dụng biện pháp cưỡng chế công trình vi phạm có đúng với các quy định hiện hành? Phải chăng Cty Licogi 13 đang được TP “ưu ái”?

Câu hỏi này xin được gửi đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này.

Trao đổi với PV về vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Việc UBND TP Hà Nội cho thay đổi công năng và cấp sổ đỏ diện tích sử dụng chung của các chủ sở hữu cho Cty Licogi 13 là xâm phạm đến quyền về tài sản của cư dân nơi đây đã được pháp luật bảo vệ.
Vi phạm khoản 5, Điều 8, Luật Nhà ở 2005 về những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực nhà ở: “Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật, lấn chiếm không gian và các bộ phận công trình thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức”.

Khoản 5 điều 3 nghị định 71/2010/NĐ-CP có quy định: “Nhà chung cư có phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng hộ gia đình, cá nhân, của CĐT và phần diện tích thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư”.

Theo khoản 2, Điều 225 Nghị định số 71: “Chủ sở hữu các căn hộ trong nhà chung cư có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng phần diện tích và thiết bị chung”.

Vì thế UBND TP Hà Nội có quyết định thay đổi công năng (từ diện tích vui chơi thành văn phòng) và cấp sổ đỏ cho CĐT phải được sự đồng ý bằng văn bản của các chủ sở hữu. CĐT biến sở hữu chung thành sở hữu riêng là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến tài sản chung của cư dân nơi đây.
tcaviet@gmail.com

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Bài hay: