Vua Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
kinh doanh, bán hàng, tư vấn, bảo hiểm Những cá nhân, tổ chức, đại lý,muốn bán, hợp đồng bảo hiểm
Wednesday, September 28, 2016

(Thanh tra)- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng về việc gần 5.000 người có nguy cơ bị phá nhà nếu thực hiện Dự án (D.A) “Đầu tư xây dựng tổ hợp, công viên sinh thái, biệt thự, nhà vườn, nhà liền kề, tổ hợp nhà chung cư 35 tầng để ở và làm dịch vụ thương mại” ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Bản chất D.A, tính pháp lý, sự đồng thuận của người dân đến đâu?

Ngõ phố 192 đường Lê Trọng Tấn mang dáng vẻ hiện đại, người dân sinh sống ổn định hàng chục năm, nay nằm trong quy hoạch D.A. Ảnh: Thế Lữ

Tháng 5/1972, Uỷ ban Hành chính TP Hà Nội cấp Giấy sử dụng đất cho Trại Rau giống Định Công để mở rộng quy mô sản xuất tại xã Thượng Đình, huyện Thanh Trì (nay là phường Định Công, quận Hoàng Mai), tổng diện tích gần 7 ha (trong đó phần đất cũ là 43.750m2, đất mở rộng 25.000m2).

Tháng 6/2003, Cty Cổ phần (CP) Sao Vàng hợp tác với Trung tâm Kỹ thuật rau quả Hà Nội (nay là Cty TNHH MTV Đầu tư & Phát triển Nông nghiệp Hà Nội) khai thác khu đất với mục tiêu xây dựng khu công viên cây xanh, nhà vườn sinh thái, vui chơi giải trí.

Tháng 5/2004, UBND TP Hà Nội giao Trung tâm Kỹ thuật rau quả Hà Nội hợp tác với Cty CP Sao Vàng làm chủ đầu tư nghiên cứu lập D.A đầu tư xây dựng khu công viên sinh thái nói trên.

Cuối tháng 6/2016, UBND TP Hà Nội đánh giá kết quả triển khai lập quy hoạch chi tiết là quá chậm!

Từ năm 1972, chỉ có 7ha được giao, đến nay D.A được mở rộng đến 28ha, trong đó có hàng trăm hộ dân được cấp đất sản xuất nông nghiệp (có sổ đỏ) từ năm 2001.

Theo Báo cáo số 4380 ngày 29/12/2010 của Sở Quy hoạch Kiến trúc gửi UBND TP Hà Nội về việc lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 nêu: Việc Cty CP Sao Vàng đề nghị được đầu tư xây dựng tổ hợp công viên sinh thái, biệt thự, nhà vườn, kết hợp nhà ở chung cư, công trình công cộng tại một phần đất trong khu công viên A1/CXKV tại phường Định Công không phù hợp với chức năng ô đất theo Quy hoạch chung 108 và Quy hoạch chi tiết quận Hoàng Mai đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP phê duyệt.

Vậy mà, ngày 27/6/2016, tại Thông báo số 133, UBND TP Hà Nội lại truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng: Giao Cty CP Sao Vàng phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng… tổ chức lập quy hoạch trình UBND TP xem xét, phê duyệt trong tháng 8/2016.

Chỉ đạo này có phải là sự thể hiện “bất tuân thượng lệnh”? Mặt khác, theo Báo cáo số 07 ngày 27/2/2012 của Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hoàng Mai và Công văn số 1787 ngày 23/8/2016 của Viện Quy hoạch Xây dựng, những căn cứ để xây dựng quy hoạch hiện tại chủ yếu dựa vào các số liệu cũ năm 1998 (trước thời điểm thành lập quận Hoàng Mai). Do vậy không còn phù hợp với hoàn cảnh thực tế hiện nay.

Về bản chất, đây là D.A thuê đất. Do vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Báo cáo số 175 ngày 2/2/2016 về kết quả kiểm tra đề nghị của Cty CP Sao Vàng thuê đất tại phường Định Công để lập D.A đầu tư xây dựng khu công viên cây xanh sinh thái.

Về vấn đề dân sinh, hiện có khoảng 1.000 hộ dân với gần 5.000 người sinh sống trên địa bàn. Có 220 trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên sau đó một số trường hợp bị thu hồi do cơ quan chức năng cấp sai quy định. Cả nghìn hộ dân sinh sống ổn định, có Chi bộ Đảng và các tổ chức đoàn thể quần chúng. Nhà ở đã được cấp biển số nhà, sổ hộ khẩu. Trong số nhiều ngôi nhà xây dựng kiên cố được chính quyền cấp phép xây dựng. Nhiều hộ gia đình thuộc diện chính sách (thương binh, liệt sỹ, cán bộ lão thành cách mạng qua các thời kỳ).

Theo phản ánh của các hộ dân, trong số hàng trăm công trình xây dựng đều được chính quyền đến kiểm tra, xử lý vi phạm nhưng sau đó lại tiếp tục “cho tồn tại” và xây cao hơn! Nếu thực hiện D.A thì có cả nghìn nóc nhà bị phá bỏ, khối tài sản khổng lồ của người dân tích góp bao nhiêu năm sẽ tiêu tan.

Mặt khác, khi thực hiện giải phóng mặt bằng, gần 5.000 con người đi về đâu để sinh sống?

Trong quá trình khảo sát, Viện Quy hoạch Xây dựng đã phát phiếu thăm dò cơ quan tổ chức, cá nhân. Ngày 18/7/2016, tại cuộc họp do UBND phường Định Công phối hợp với Cty CP Sao Vàng thông báo quy hoạch khu đất, 100% ý kiến của người dân không đồng tình với D.A. Để đạt được sự đồng thuận cao nhất, đảm bảo lợi ích hài hòa của thành phố, của doanh nghiệp và người dân, D.A cần được điều chỉnh lại quy hoạch cho hợp lý, cụ thể: Gạt bỏ phần xây dựng chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, biệt thự, diện tích đất và ao hồ hiện trạng còn lại phù hợp với xây dựng công viên sinh thái.

Qua tìm hiểu, các gia đình xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp đã được cấp sổ đỏ là do hoàn cảnh lịch sử để lại từ hàng chục năm trước. Các hộ dân đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét cho người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với loại đất kẹt, đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích thành đất ở. Có như vậy, cuộc sống của gần 5.000 người dân không bị xáo trộn, mà D.A công viên sinh thái vẫn được đảm bảo.
tcaviet@gmail.com

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Bài hay: